Kinh Nghiệm Chống Thấm Tường | Tech Dry

7:35 | 24/10/2021

Tường là vị trí thấm nhiều nhất của ngôi nhà, thậm chí ngôi nhà mới xây chưa vào ở đã thấm toàn bộ tường.

Nguyên nhân khách quan gây thấm tường

Tường thấm nặng nhất vẫn là các trường hợp như sau: tường không trát được bên ngoài, tường tiếp giáp khe hai nhà, tường giáp ranh hàng xóm, thấm ẩm chân tường, thấm tường do nứt giữa tường và cột, nứt dầm và tường, thấm tường nhà tập thể cũ .... Để xử lý triệt để cần kinh nghiệm chống thấm để đánh giá mức độ nặng nhẹ và đưa ra biện pháp chống thấm phù hợp nhất cho các vị trí.

Chống thấm tường nhà là một trong những hạng mục khó và phức tạp nhất trong ngành xây dựng. Đặc biệt là các bức tường không trát, tường giáp ranh hàng xóm, tường chống thấm ngược, chống ẩm chân tường, chống muối phấn hóa tường ... 

Để giải quyết chống thấm tường triệt để có thể nói điều quan trọng nhất là tìm được nguyên nhân gây thấm, nguồn nước thấm. Từ đó mới đưa được biện pháp xử lý và vật liệu chính xác, phù hợp nhất cho hạng mục cần xử lý. Khi đánh giá sai nguyên nhân thấm thì biện pháp thi công và vật liệu dùng cũng sai mục đích, hoặc đưa ra không phù hợp gây tốn kém.

Hình ảnh: Tường thấm do khe co giãn trên mái

Hình ảnh: Thấm tường do khe tiếp giáp hai nhà

Hình ảnh: Nước lọt khe hai nhà và gây thấm tường

Tường nhà mới bị thấm khe tiếp giáp hai nhà, mặc dù đã che chắn bằng tôn giữa khe hai nhà, nhưng do địa hình khe hai nhà phức tạp nên không triệt để.

Hình ảnh: Tường mới xây thấm do bên ngoài không trát được, giáp ranh hàng xóm, nước lọt khe hai nhà

 

Nguyên nhân chủ quan gây ra thấm tường

Lý do đầu tiên là từ sự chủ quan của các chủ đầu tư, các công ty xây dựng, chủ thầu chưa đánh đúng mức độ quan trọng của công tác chống thấm tường. Chi phí chống thấm tường nhà mới ngay từ ban đầu thấp hơn rất nhiều so với chi phí khi sau này phải sửa chữa chống thấm tường cũ. 

Các giải pháp chống thấm tường nhà mới và nhà cũ

Nhà mới cần chú ý chống thấm tường ở các vị trí như sau:

- Tường ngoài trời: Nơi chịu nắng mưa thất thường, hay bị rạn nứt. Lý tưởng nhất là trát bằng vữa chống thấm Fosmix CM 300W hoặc trộn vữa trát tường ngoài với phụ gia Fosmix Liquid N800. Nếu tường không trát bằng phụ gia thì cần phun chống thấm thẩm thấu Water Seal DPC hoặc Proseal MS để hạn chế rạn nứt tường trước khi sơn phủ. Lớp sơn phủ phải là các loại sơn chống thấm đàn hồi cao gốc Acrylic nguyên chất như Fosmix Primer 111 hay các sơn chống thấm gốc Polyurethane có độ đàn hồi và chịu tia UV tốt.

- Tường tiếp giáp, sát tường hàng xóm: các bức tường này thường không trát được bên ngoài. Vì thế điều đầu tiên là nên xây tường 220 mm gạch đặc. Và cần xây và trát chống thấm ngay từ đầu bằng các vật liệu chống thấm: Fosmix CM 300W, Fosmix Liquid N800. Các vật liệu chống thấm này tồn tại vĩnh viễn trong lớp vữa xây và trát tường nên có độ bền tốt nhất trong tất cả các chủng loại chống thấm.

- Tường tầng 1 (hay tầng trệt): Là tầng thấm ẩm nặng nhất. Vì thế nên xây và trát ngay từ đầu bằng các loại: xi măng chống thấm Fosmix CM 300W hay phụ gia chống thấm Fosmix Liquid N800.

- Tường áp mái: Rất hay bị thấm cổ trần. Nước mưa thấm qua vị trí nứt cổ trần, hoặc nước từ chân tường sàn mái, sân thượng thấm theo vết nứt cổ trần. Xử lý triệt để là cần chống thấm, chống nứt chân tường sàn mái và bơm keo xử lý vết nứt cổ trần. Tường này cũng cần trát chống thấm bằng xi măng chống thấm Fosmix CM 300W hay Fosmix Liquid N800 ngay từ đầu để hạn chế rủi ro thấm.

Fosmix CM 300W: Xi măng chống thấm thuận và ngược cho tường. Vật liệu chống thấm tốt nhất cho tường

Fosmix Liquid N800: Phụ gia chống thấm ngược và chống thấm thuận cao cấp cho tường

Water Seal DPC: Dung dịch thẩm thấu phun chống thấm tường ngoài và vật liệu chống thấm chân tường

Proseal MS: Dung dịch chống thấm cao cấp cho tường ngoài

Fosmix NB Grey: Chất chống thấm ngược tường trong nhà

Đối với tường cũ, cần đục đến lớp gạch, sau đó chống thấm giống như tường nhà mới bằng các vật liệu chống thấm chuyên dụng như: Fosmix CM 300W, Fosmix Liquid N800, Proseal MS, Water Seal DPC, Fosmix NB Grey

Tổng hợp các video chống thấm tường cũ và tường mới:

Phun chống thấm tường nhà mới bằng Water Seal DPC

Phun chống thấm tường ngoài bị rạn nứt bằng Proseal MS

Xử lý chống thấm ngược tường bằng Fosmix Crystal và Fosmix Liquid N800

Chống thấm ngược tường bằng Fosmix CM 300W

Chống thấm ngược tường tiếp giáp với Fosmix NB Grey