Kinh nghiệm chống thấm tường nhà mới và nhà cũ lâu năm

7:48 | 23/02/2022

Chống thấm cho tường là một hạng mục rất quan trọng kể cả với công trình cũ hay các công trình mới. Đặc biệt đối với các công trình cũ lâu năm , tình trạng công trình bị xuống cấp, thấm ẩm, bong tróc tường.

Có rất nhiều nguyên nhân gây thấm, với mỗi nguyên nhân lại có biện pháp thi công và vật liệu khác nhau. Vì thế cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây thấm, tình trạng thấm để đưa ra phương pháp thi công chuẩn và chọn vật liệu tốt, phù hợp. Tránh tình trạng hiểu biết và đánh giá sơ sài, chọn phương pháp thi công và vật liệu không phù hợp đến khi sửa chữa cải tạo chống thấm nhưng vẫn bị thấm lại vừa mất thời gian và tốn kém chi phí để sửa chữa.

Hiện nay có rất nhiều trường hợp chủ nhà phải sửa đi sửa lại nhiều lần, phần lớn cũng là do những đội thợ chống thấm thiếu chuyên nghiệp đưa biện pháp thi công và vật liệu không phù hợp.

Tường thấm lâu năm của căn chung cư. Tình trạng thấm nặng và đã có muối trắng đẩy ra ngoài

Thấm tường giáp ranh giữa hai nhà, mỗi khi mưa xuống tường ướt sũng

Thấm ẩm chân tường. Chủ nhà đã đục ra trát lại, ốp chân tường nhưng không hiệu quả mà tình trạng ngày càng nặng hơn

Thấm chân tường nhà vệ sinh chung cư

Tường nhà mới chưa ở mà đã bị thấm. Nước thấm từ sân nhà hàng xóm sang

 

Khi bị thấm tường nhiều người chủ quan khi đánh giá là đơn giản nhưng đây lại là một hạng mục chống thấm khó, mất thời gian và cần làm cẩn thận nhất.

Tìm nguyên nhân gây thấm chính xác và chọn vật tư chống thấm tốt phù hợp là 2 bí quyết quan trọng nhất quyết định tới chất lượng, độ bền của hạng mục chống thấm tường nhà.

Các sai lầm thường gặp khi chống thấm tường nhà:

1. Chủ quan khi chỉ cạo sơn bả cũ và sơn các loại sơn chống thấm thông thường

2. Ốp các tấm nhựa che đạy hoặc dán giấy dán tường. 

3. Trát lại tường với phụ gia chống thấm kém chất lượng hoặc không phù hợp

Vậy phương pháp chống thấm tường nào chuẩn, sử dụng loại vật liệu chống thấm nào tốt và độ bền lâu dài nhất?

Sau hơn 10 năm kinh nghiệm, trải nghiệm qua rất nhiều các công trình lớn nhỏ, với rất nhiều nguyên nhân gây thấm nặng có nhẹ có. Công ty Tech Dry chọn lọc được phương pháp chống thấm tốt nhất cho cả tường cũ và tường mới, vật liệu rất phù hợp với điều kiện thời tiết tại Việt Nam. Đó là phụ gia chống thấm Fosmix Liquid N800 (Tech Dry - Australia). Đây là phụ gia chống thấm trộn vữa có 3 tính năng quan trọng nhất: chống thấm thuận nghịch, chống muối (phấn hóa tường), hạn chế tối đa rạn nứt vữa

1. Cách chống thấm cho tường nhà mới

Tường nhà mới, đặc biệt với các nhà mới xây sát hàng xóm, tường không trát được bên ngoài thì việc chống thấm ngược bên trong ngay từ đầu là vô cùng quan trọng và cũng là cách tiết kiệm thời gian, chi phí nhất.

Cách làm:

- Đơn giản và dễ dàng, giống như tô trát tường thông thường.

- Pha Fosmix Liquid N800 với nước theo tỷ lệ 1:5. Tức là với mỗi 1 can phụ gia 5 lít ta pha với 25 lít nước trong thùng lớn. Sau đó trộn với xi măng cát để trát như vữa thường. Xi măng cát tỷ lệ 1 xi : 3 cát.

- Tưới ẩm tường trước khi trát.

- Tường thấm nặng thì có thể pha theo tỷ lệ với nước là 1:4

2. Cách chống thấm cho tường nhà cũ, lâu năm

Với tường cũ lâu năm, cần tìm chính xác nguyên nhân, và khi thi công cần làm cả mảng tường thay vì làm cục bộ từng điểm để tránh tình trạng lan rộng vết thấm.

Cách làm:

Bước 1: Đục tẩy lớp vữa cũ đến gạch

Bước 2: Vệ sinh sạch bề mặt, trám vá kín các mạch rỗng, hở. Tưới ẩm bề mặt trước khi chống thấm

Bước 3: Quét 02 lớp Fosmix Crystal lên bề tường. Lớp sau cách lớp trước 2 - 3 giờ

Bước 4: Trát vữa có trộn phụ gia Fosmix Liquid N800 theo tỷ lệ. Nên trát theo tỷ lệ 1:4 trong trường hợp tường cũ lâu năm thấm nặng.

Video hướng dẫn chống thấm tường cũ